Giá đất tăng, giá bất động sản liệu có "lên mây"?

Giá đất theo quy định tăng có thể giúp tăng thu ngân sách trước mắt nhưng người dân muốn mua nhà sẽ vất vả hơn.

CÔNG TY TNHH SATURN REAL, BĐS nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng

Tin tức

Giá đất tăng, giá bất động sản liệu có "lên mây"?

Giá đất theo quy định tăng có thể giúp tăng thu ngân sách trước mắt nhưng người dân muốn mua nhà sẽ vất vả hơn.

Giá đất theo quy định tăng có thể giúp tăng thu ngân sách trước mắt nhưng người dân muốn mua nhà sẽ vất vả hơn.

Nhiều tỉnh, thành phố mới đây đã trình đề xuất tăng giá đất theo quy định vì cho rằng giá nhà, đất thực tế trên thị trường đã tăng gấp nhiều lần trong mấy năm qua. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại việc điều chỉnh giá đất theo hướng tăng lên dù thực tế vẫn thấp hơn thị trường sẽ kéo giá bất động sản (BĐS) tăng theo, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến người mua nhà.

Giá BĐS sẽ ăn theo giá đất

Khi giá đất theo quy định tăng lên, tác động đầu tiên chính là việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp (DN). Chuyên gia thuế Trần Xoa cho biết theo quy định, trong giao dịch chuyển nhượng đất ở, người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng. Bên mua phải đóng lệ phí trước bạ là 0,5% tính theo giá đất quy định tại thời điểm nộp lệ phí trước bạ. Vì vậy, khi giá đất theo quy định tăng lên thì khoản đóng lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân, thu nhập DN sẽ tăng theo.

“Giá đất trên thị trường hiện nay đã tăng rất cao, gấp nhiều lần so với bảng giá đất mà TP.HCM ban hành. Trên thực tế, trong giao dịch mua bán nhà, hai bên mua bán đã thỏa thuận giá ghi trên hợp đồng chỉ bằng hoặc cao hơn chút so với bảng giá đất TP đưa ra nhưng mức lệ phí trước bạ, số tiền thuế phải đóng sẽ ảnh hưởng ít nhiều” - chuyên gia Trần Xoa phân tích.

Bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp đến giá cả thị trường BĐS, đặc biệt cần quan tâm là giá nhà ở sẽ tăng theo. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), giá thành nhà ở bao gồm nhiều thành tố trong đó có chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước. Tiền sử dụng đất chiếm trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 30% giá thành nhà phố; trên dưới 50% giá thành biệt thự. Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư quyết định giá bán sản phẩm nhà ở ra thị trường. Do vậy mức giá của bảng giá đất tăng tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà tăng, dẫn đến khả năng người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

“Hiện nay căn hộ nhà ở thương mại hai phòng ngủ có giá vừa túi tiền trên dưới 2 tỉ đồng. Với cặp vợ chồng (có một con) thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, tằn tiện lắm chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 5-6 triệu đồng/tháng (60-70 triệu đồng/năm) thì giấc mơ tạo lập nhà ở càng xa vời nếu không được hỗ trợ ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội” - ông Châu chia sẻ.

Ngoài ra, HoREA cũng cho rằng bảng giá đất sẽ làm giảm quy mô tổng cầu do một bộ phận khách hàng không còn đủ khả năng tài chính để mua nhà. Do vậy có thể dẫn đến sụt giảm quy mô giao dịch trên thị trường BĐS, trước hết là đối với phân khúc thị trường BĐS cao cấp và thị trường đầu tư thứ cấp.

Giá đất tăng, giá bất động sản liệu có

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất tăng bảng giá đất nhưng mức tăng cần phải hợp lý. Ảnh: QUANG HUY

Cần tính toán mức tăng

Từ các lo ngại trên, đa số các chuyên gia, DN lẫn người mua nhà đều cho rằng mức đề xuất tăng phải hợp lý.

Anh Dương (quận Bình Tân, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi đồng ý tăng giá đất vì thực tế giá đất theo quy định cũ đã lạc hậu, giá thị trường đã tăng nhiều lần. Tuy nhiên, trong thời điểm hàng hóa gì cũng tăng giá, từ thịt heo, thịt gà…, giá BĐS cũng ngất ngưởng thì bảng giá đất chỉ nên tăng 5%-10% và nên có lộ trình tăng từng năm để bớt tác động hơn”.

Đồng tình, ông Lê Hoàng Châu cho rằng biên độ tăng giá trong khung giá đất, bảng giá đất quá lớn có thể dẫn đến việc tận thu. Trước mắt có thể làm cho nguồn thu ngân sách nhà nước tăng nhưng về lâu dài có thể lợi bất cập hại. Lý do là có thể khiến DN thu hẹp hơn quy mô sản xuất, kinh doanh, người dân quay sang giao dịch ngầm, hệ quả là có thể làm sụt giảm nguồn thu của Nhà nước. Do vậy hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét, cân nhắc kỹ biên độ tăng giá thật hợp lý, hợp tình cho khung giá đất giai đoạn 2019-2024.

Đại diện HoREA đưa ra đề nghị lựa chọn phương án giữ nguyên mức giá tối thiểu, tăng khoảng 1/3 mức giá tối đa so với mức giá hiện nay. Với phương án này và căn cứ Nghị định 44/2014 của Chính phủ, TP.HCM có thể quy định bảng giá đất với mức giá đất cao hơn nhưng không quá 30% so với khung giá đất.

Nguồn: 24h.com.vn

Mọi chi tiết liên hệ:

Địa chỉ: 33 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM

Hotline: 0906 369 247

Email: info@saturnreal.com

Web: saturnreal.com


Ngày đăng: 16-12-2019
Bài viết khác
22 Thứ tư,2019
Căn hộ sunrise city vew thiết kế thoáng mát, view đẹp. Khi khách dọn vào ở, chủ nhà sẽ cung cấp đầy đủ nội thất cao cấp.
04 Thứ bảy,2020
Thông tin này được Bộ Xây dựng công bố trong cuộc họp báo quý 4/2019, trên cơ sở đánh giá và dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản.
03 Thứ sáu,2020
Điều gì có thể tạo nên thứ ánh sáng lộng lẫy của “viên kim cương” Sunshine Diamond River bất kể đêm hay ngày? Những bức tường kính trong suốt, vốn là đặc trưng của ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, chính là câu trả lời cho thứ ánh sáng rực rỡ vào ban ngày và kỳ ảo khi đêm về tại Sunshine Diamond River (Quận 7, Tp.HCM), một công trình mang tính biểu tượng đang dần thành hình bên bờ sông Sài Gòn.
30 Thứ hai,2019
Cho thuê căn hộ chung cư tại TPHCM rất phát triển, cho thuê căn hộ tại quận 7 TPHCM ngày càng tăng cao vì số người dân tại các tỉnh chuyển về HCM làm việc tăng mạnh theo từng năm. Tại TPHCM phong trào đầu tư căn hộ chung cư cho thuê cũng rất cao
26 Thứ năm,2019
Hơn 38 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2019; Môi giới bất động sản ngóng thưởng Tết; Dự án dành cho người thu nhập thấp nhưng rất đông người mua thu nhập cao... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.
25 Thứ tư,2019
UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Chính phủ tạm dừng chủ trương lập quy hoạch khu kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong đến khi Luật Đặc khu được Quốc hội thông qua.
25 Thứ tư,2019
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng bảng giá đất cụ thể của từng địa phương.
25 Thứ tư,2019
Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong giai đoạn 3 năm vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động, song nhìn chung, thị trường BĐS Việt Nam về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và đã giảm thiểu các nguy cơ rủi ro so với thời kỳ trước.
23 Thứ hai,2019
Theo một số chuyên gia bất động sản, năm 2020, dòng tiền sẽ đổ vào các loại hình BĐS nghỉ dưỡng như shophouse, condotel, căn hộ chung cư và xu hướng đầu tư chủ đạo vẫn là căn hộ chung cư.
19 Thứ năm,2019
Tình hình bất động sản Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều sự chuyển biến bất ngờ và không ngừng nghỉ. Bất động sản Việt Nam dự báo sẽ có những sự thay đổi tiếp từ nay cho đến năm 2020.
2019 © Abc company. All Rights Reserved. Designed by Nina.vn
icon_zalod
icon_zalod
0906 369 247