CÔNG TY TNHH SATURN REAL, BĐS nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng

CÔNG TY TNHH SATURN REAL chuyên về BĐS nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng, chuyển nhượng và cho thuê, nội thất,....tất cả các tỉnh và khu vực các quận thành phố, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp,...

CÔNG TY TNHH SATURN REAL, BĐS nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng

Tin tức

Lợi nhuận bất động sản nghỉ dưỡng cao hơn căn hộ

- Giới quan sát thị trường nhận định, mặc dù chỉ được sở hữu có thời hạn, bất động sản nghỉ dưỡng cho thuê mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận hơn phân khúc căn hộ cho thuê trong thành phố. Số liệu nghiên cứu cho thấy, nếu như lợi nhuận bất động sản nghỉ dưỡng mang lại từ 7-9%/năm thì căn hộ sở hữu lâu dài tại Hà Nội và TP.HCM chỉ từ 6-7%/năm.

 

Dù lợi nhuận có "nhỉnh" hơn, song không phải sản phẩm bất động sản sở hữu có thời hạn nào cũng đều hấp dẫn

Thông tin trên được bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, đưa ra tại hội thảo “Xu thế sở hữu bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” diễn ra tại TP.HCM ngày 16/8.

Theo bà Dung, năm năm qua khi thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM hồi phục thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng hồi phục sau đó một năm. Trong giai đoạn 4 năm từ 2015 - 2019 tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, condotel tăng trưởng rất nhanh, năm sau nguồn cung cao gấp đôi thậm chí gấp ba lần năm trước. Tốc độ tiêu thụ đạt 75-85%, cá biệt có dự án ở vị trí tốt, lượng nhận đặt chỗ cao hơn cả số lượng chào ra.

Bà Dung lý giải, thời gian qua, thị trường đón nhận nhiều nhất là căn hộ để bán, với hình thức sở hữu lâu dài, hay còn là sở hữu vĩnh viễn. Tâm lý người mua bất động sản tại Việt Nam thích sản phẩm có sở hữu lâu dài, nên sức tiêu thụ trên thị trường cao.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, quan điểm của người mua đã cởi mở hơn. Số lượng dự án chào bán ra trong sáu tháng đầu năm 2019 sụt giảm nhất định so với cùng kỳ năm 2018, người mua bắt đầu có ít lựa chọn hơn, nếu mua để đầu tư.

Sản phẩm thay thế là bất động sản sở hữu có thời hạn bắt đầu nhận được sự quan tâm của người mua. Năm 2019, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có sự chững lại trong nguồn cung chào bán và tiêu thụ.

Tuy nhiên không phải sản phẩm bất động sản sở hữu có thời hạn nào cũng đều hấp dẫn, đối với officetel – một sản phẩm lai như condotel, câu chuyện kém lạc quan hơn.

Trong vòng ba năm 2015-2018, thị trường officetel tăng trưởng cao hơn rất nhiều so với condotel. Nếu như năm 2015, TP.HCM chỉ có khoảng 20 dự án, thì đến năm 2018 con số này đã là gần 50 dự án. Tỷ lệ hấp thụ lên đến 98%, hiện tại hầu như không có sản phẩm officetel để bán.

Tuy nhiên, câu chuyện sau khi mua officetel khả năng cho thuê như thế nào lại là vấn đề. Trước đây có một số chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cho thuê từ 8-10%. Tuy nhiên, dựa trên các khảo sát thực tế của CBRE về thị trường officetel tại một số dự án đã được bàn giao, khả năng cho thuê lại không tốt.

Hiện tại nhà đầu tư đang bán lại trên thị trường thứ cấp, mức lãi bán lại khoảng từ 5-10% và họ đang tìm cách thoát ra khỏi thị trường. Nhà đầu tư mua officetel hiện tại cũng đang gặp khó vì nhu cầu trên thị trường không nhiều như nguồn cung đã chào bán ra trong ba năm qua.

“Khung pháp lý của sản phẩm này còn nhiều lấn cấn. Người mua khi ký hợp đồng mua cũng không có được câu trả lời rõ ràng từ nhà đầu tư. Bên cạnh đó, officetel thường nằm trong các dự án căn hộ, nên việc bố trí lối đi riêng với officetel với cư dân, người thuê officetel đòi hỏi lối đi riêng cũng gặp khó khăn. Khả năng cho thuê cũng bị kém đi. Cũng chính vì vậy mà trong năm 2019 hầu như không có sản phẩm officetel nào chào bán”, bà Dung phát biểu.

Cũng theo vị chuyên gia này, khi đầu tư vào các sản phẩm bất động sản sở hữu có thời hạn như condotel hay officetel hoặc các căn hộ sở hữu có thời hạn, người mua cần lưu ý đến yếu tố quan trọng nhất là pháp lý.

Sở hữu có thời hạn cụ thể là trong bao nhiêu năm? 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời gian sở hữu không và phải chi phí thêm bao nhiêu cho việc kéo dài thời gian sở hữu? Yếu tố pháp lý có được thể hiện rõ trong hợp đồng không?... là những câu hỏi mà nhà đầu tư phải đặt ra khi quan tâm đến loại hình này.

Bà Dung cũng nhấn mạnh đến yếu tố lợi nhuận cho thuê. Hiện nay ở các nước phát triển, thay vì mua sản phẩm sở hữu vĩnh viễn người ta chọn mua sản phẩm có thời hạn vì giá bán tốt hơn nên khả năng cho thuê tốt hơn dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

Bên cạnh đó, đơn vị điều hành rất quan trọng, nếu như đầu tư vào dự án có đơn vị điều hành quản lý tốt, dù giá bán cao hơn, mức giá cho thuê cao hơn nhà đầu tư rất quan tâm và chấp nhận chi phí cao hơn để lợi nhuận tốt.

Thanh Thịnh

 


Ngày đăng: 18-08-2019
Bài viết khác
22 Thứ tư,2019
Căn hộ sunrise city vew thiết kế thoáng mát, view đẹp. Khi khách dọn vào ở, chủ nhà sẽ cung cấp đầy đủ nội thất cao cấp.
04 Thứ bảy,2020
Thông tin này được Bộ Xây dựng công bố trong cuộc họp báo quý 4/2019, trên cơ sở đánh giá và dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản.
03 Thứ sáu,2020
Điều gì có thể tạo nên thứ ánh sáng lộng lẫy của “viên kim cương” Sunshine Diamond River bất kể đêm hay ngày? Những bức tường kính trong suốt, vốn là đặc trưng của ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, chính là câu trả lời cho thứ ánh sáng rực rỡ vào ban ngày và kỳ ảo khi đêm về tại Sunshine Diamond River (Quận 7, Tp.HCM), một công trình mang tính biểu tượng đang dần thành hình bên bờ sông Sài Gòn.
30 Thứ hai,2019
Cho thuê căn hộ chung cư tại TPHCM rất phát triển, cho thuê căn hộ tại quận 7 TPHCM ngày càng tăng cao vì số người dân tại các tỉnh chuyển về HCM làm việc tăng mạnh theo từng năm. Tại TPHCM phong trào đầu tư căn hộ chung cư cho thuê cũng rất cao
26 Thứ năm,2019
Hơn 38 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2019; Môi giới bất động sản ngóng thưởng Tết; Dự án dành cho người thu nhập thấp nhưng rất đông người mua thu nhập cao... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.
25 Thứ tư,2019
UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Chính phủ tạm dừng chủ trương lập quy hoạch khu kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong đến khi Luật Đặc khu được Quốc hội thông qua.
25 Thứ tư,2019
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng bảng giá đất cụ thể của từng địa phương.
25 Thứ tư,2019
Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong giai đoạn 3 năm vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động, song nhìn chung, thị trường BĐS Việt Nam về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và đã giảm thiểu các nguy cơ rủi ro so với thời kỳ trước.
23 Thứ hai,2019
Theo một số chuyên gia bất động sản, năm 2020, dòng tiền sẽ đổ vào các loại hình BĐS nghỉ dưỡng như shophouse, condotel, căn hộ chung cư và xu hướng đầu tư chủ đạo vẫn là căn hộ chung cư.
19 Thứ năm,2019
Tình hình bất động sản Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều sự chuyển biến bất ngờ và không ngừng nghỉ. Bất động sản Việt Nam dự báo sẽ có những sự thay đổi tiếp từ nay cho đến năm 2020.
2019 © Abc company. All Rights Reserved. Designed by Nina.vn
icon_zalod
icon_zalod
0906 369 247